The Writer’s Talk – EP.10 การเขียนโปรแกรม Python ขั้นพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ

ภาษา Python เป็นภาษาที่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบันด้วยโครงสร้างภาษาที่ไม่ซับซ้อนมาก และด้วยยุคแห่งเทคโนโลยีการนำไปประยุกต์ใช้ในศาสตร์ต่าง ๆ โดยเฉพาะทางด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ ที่สามารถช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถหาคำตอบได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น รวมถึงเป็นแนวทางให้กับนักพัฒนาที่จะเข้าใจพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้สำหรับการพัฒนาโปรแกรมต่าง ๆ ได้อีกด้วย

หนังสือเล่มนี้จะนำพาท่านเพลิดเพลินไปกับการเรียนรู้ภาษาไพธอนตั้งแต่เริ่มต้น สนุกไปกับการพัฒนาโปรแกรมเพื่อใช้งานในด้านต่าง ๆ เหมาะสำหรับนักเรียน นิสิต นักศึกษา และบุคคลทั่วไปที่สนใจ ตัวอย่างการประยุกต์ใช้โปรแกรมกับงานด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพและคำอธิบายในทุกบท จะทำให้ผู้อ่านมองเห็นภาพและเข้าใจกลไกที่อยู่เบื้องหลังองค์ความรู้ดังกล่าวได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น เช่น กลไก การสร้างโปรตีนจากรหัส DNA เป็นต้น อันจะเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาไปสู่ความรู้ทางด้านจุลชีววิทยา วิทยาศาสตร์สุขภาพ การแพทย์ เทคโนโลยีชีวภาพ และชีวสารสนเทศต่อไปในอนาคต